Bình Hưng Hòa những năm di dời và giải tỏa.

Mar 15, 2020Tin bên lề0 comments

Cái nghề hay cái nghiệp khi sống cùng người chết

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa(Quận Bình Tân) được hình thành cách đây hơn 40 năm và có hơn hàng chục ngàn ngôi mộ. Vì thế việc kinh doanh và phục vụ người chết cũng đã hình thành tự nhiên theo quy luật cung cầu như bốc mộ, cải táng, chăm sóc mộ phần.

Việc chăm sóc mộ phần khi nghe đến người ta đã cảm thấy lạnh người rồi, hằng ngày nói chuyện cùng người chết. Họ nghĩ rằng, tuy người ta đã chết nhưng linh hồn vẫn còn và cũng có thế nghe được những lời cầu nguyện, mong muốn thầm kín của mỗi con người.

Hằng ngày hương khói, quét dọn cho người cho chết là việc làm không dễ gì đối với nhiều người. Tiền công cũng chỉ là lòng hảo tâm của thân nhân người mất, cũng không có hợp đồng công việc cụ thể mà chỉ có một lời hứa, một lời nói nhưng họ đã làm những việc mà con cháu không thể ở gần chăm sóc.

Di dời và giải tỏa nghĩa trang Bình Hưng Hòa

Do ô nhiễm môi trường, UBND TP.HCM đã ra quyết định giải tỏa nghĩa trang Bình Hưng Hòa từ năm 2008, đến nay đã hơn mười năm. Dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa có kinh phí đầu tư lên đến gần hàng ngàn tỷ đồng.

Dự án di dời Nghĩa trang Bình Hưng Hòa được triển khai thực hiện theo Công văn số 4894-CV/VPTU ngày 13/8/2010 của Thành ủy TP.HCM về chủ trương di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa, Công văn số 4119/UBND-ĐTMT ngày 23/8/2010 của UBND TP.HCM về chủ trương di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân.

Rác thải sinh hoạt của người dân xung quanh có ở khắp mọi nơi, trên những ngôi mộ chưa được di dời. Không khí ở khu vực trong nghĩa trang có nơi mù mịt vì người dân đốt rác, nhiều nơi thoang thoảng mùi hôi xác động vật chết.

Vẫn còn hơn ngàn ngôi mộ vắng chủ, mặc dù UBND quận Bình Tân, TP HCM  đã thông báo quá thời hạn tại khu 12ha. Để bảo đảm quyền lợi, cơ quan chức năng kêu gọi người dân sớm liên hệ Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Tân (Trụ sở đối diện Bến xe Miền Tây) để đăng ký kê khai bốc mộ và cải táng.

Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa

Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa

Theo quy hoạch, trong tổng số 44ha đất giải tỏa, có 24ha được làm công viên cây xanh, 12ha dùng làm trung tâm thương mại, 8ha còn lại làm khu phức hợp từ sau năm 2020. Giai đoạn ngày 1-11-2019 đến 30-4-2020, sẽ tiến hành bốc mộ để sớm giải phóng mặt bằng.

Những phần chưa bốc thuộc các nghĩa trang: Giáo xứ Đức Mẹ A, Thượng Nông, Vụ Bản, Hiếu Nghĩa, Sáu Liễu, Tân Việt, Khu 85, Ngọc Cụt, Nam Thái, Bắc Việt, Chín Lý, Chín Hoàng, Nguyễn Văn Bì, Giáo xứ An Lạc, Võ Văn Tre, Hai Cờ (Võ Văn Cờ), Trần Văn Láy, Chín Hoàng, Vân Chàng, Văn Ấp. Download danh sách tại đây

Nguồn: Tổng hợp Internet.

 

Our Score
Đánh giá bài viết!
[Tổng: 1 Trung bình: 5]

LIÊN HỆ

VPGD Đất nghĩa trang

Văn phòng

lienhe@nghiatrang.info

(84) 913.112.535 

10/13 Kênh Nước Đen, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, HCM

Chính sách

Bảo mật thông tin

Quyền lợi 

Giờ làm việc

Thứ 2 – Thứ 7: 8g – 17g
Chủ nhật: Nghỉ

Share This

Share This

Share this post with your friends!